Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019

Thứ năm - 16/05/2019 20:15

Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019

Hơn 1 tháng nữa, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị triển khai tích cực và đúng tiến độ. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Hơn 1 tháng nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với các đơn vị triển khai tích cực và đúng tiến độ.


29 điểm thi


Theo thống kê của Sở GD-ĐT, năm 2019, toàn tỉnh có 33.878 nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên của 10.471 thí sinh (TS). Như vậy, bình quân mỗi TS đăng ký 3,24 nguyện vọng, không chênh lệch nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, có một số TS đăng ký khá nhiều nguyện vọng. Có 77 TS đăng ký từ 10 nguyện vọng trở lên, trong đó có 5 TS đăng ký tới 20 nguyện vọng.

 

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.


Số TS đăng ký dự thi ở từng môn như sau: Ngữ văn 12.471 TS, Toán: 12.591, Ngoại ngữ: 11.276 (11.216 TS dự thi môn tiếng Anh, 52 TS dự thi môn tiếng Pháp, 3 TS dự thi môn tiếng Trung và 5 TS dự thi môn tiếng Nhật), Vật lý: 6.192, Hóa học: 6.196, Sinh học: 6.128, Lịch sử: 7.004, Địa lý: 6.927, Giáo dục công dân: 5.793. Như vậy, số lượng đăng ký các bài thi khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) nhìn chung có phần nhỉnh hơn số đăng ký các bài thi khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Tuy nhiên, tỷ lệ đăng ký ở mỗi trường khác nhau. Ở một số trường như: THPT Hoàng Văn Thụ, THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP. Nha Trang)..., tỷ lệ đăng ký bài thi khoa học xã hội chiếm khoảng 40%, khoa học tự nhiên khoảng 60%. Ở một trường có đa số TS đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp thì tỷ lệ đăng ký bài thi khoa học xã hội lại cao hơn.


Với hơn 12.600 TS đăng ký dự thi THPT quốc gia, Sở GD-ĐT đã thành lập 29 điểm thi ở các trường THPT, riêng TP. Nha Trang có thêm điểm thi ở một số trường THCS. Có tổng cộng 529 phòng thi, trong đó có 45 phòng chờ. TS thuộc địa bàn huyện, thị xã, thành phố nào thi ở địa bàn đó.

Chủ động chuẩn bị

 

Toàn tỉnh có 12.617 TS đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó có 11.469 TS THPT (331 TS tự do), 1.148 TS giáo dục thường xuyên (39 TS tự do). Có 2.146 TS thi chỉ để xét tốt nghiệp; 282 TS đã tốt nghiệp THPT thi chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên; 10.189 TS thi để vừa xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Năm 2019, toàn tỉnh tổ chức 1 cụm thi THPT quốc gia do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các trường: Đại học Tài chính Marketing, Đại học Nha Trang, Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận. Ông Trần Văn Long - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT cho biết, sở đã có công văn và làm việc với các trường đại học, cao đẳng phối hợp để thống nhất về số lượng cán bộ, giảng viên sẽ được điều động tham gia công tác thi. Mới đây, sở làm việc với Công an tỉnh để bàn về công tác phối hợp bảo vệ kỳ thi. Hiện nay, sở đang thực hiện xếp phòng thi, đánh số báo danh, in thẻ dự thi, các mẫu biểu tại các điểm thi, kể cả công tác lắp đặt camera an ninh tại các điểm thi, địa điểm chấm thi… Tất cả đang diễn ra đúng tiến độ quy định của Bộ GD-ĐT. Các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ coi thi, chấm thi của tỉnh bảo đảm đầy đủ và đúng theo quy chế thi.


Với những điều chỉnh của Bộ GD-ĐT về mặt kỹ thuật nhằm phòng, chống gian lận, Sở GD-ĐT đã hướng dẫn, tổ chức tập huấn chi tiết cho tất cả các bộ phận tham gia công tác thi như: tập huấn công tác hồ sơ đăng ký dự thi và sử dụng phần mềm quản lý thi THPT quốc gia, tuyển sinh 2019; tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn công tác thi và tuyển sinh cho lãnh đạo các trường. Trong đó, sở quán triệt và đặc biệt lưu ý những nội dung mới so với năm 2018 về công tác hồ sơ đăng ký dự thi, địa bàn ưu tiên, xác nhận điểm bảo lưu để xét công nhận tốt nghiệp, công tác in sao, coi thi, đánh phách bài thi, chấm thi… Sở GD-ĐT cũng đã hướng dẫn các đơn vị kiểm tra, kiểm tra chéo hồ sơ; đồng thời sở trực tiếp kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi tại các đơn vị trên địa bàn Vạn Ninh, Ninh Hòa, Cam Ranh, Cam Lâm để hỗ trợ và tiếp tục hướng dẫn các đơn vị trong công tác hồ sơ đăng ký dự thi và tuyển sinh. Bên cạnh đó, chỉ đạo các trường hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch và tổ chức ôn tập tốt cho học sinh.

 
H.NGÂN

 

 


 

Danh sách 29 điểm thi


TP. Nha Trang có 9 điểm thi đặt tại các trường THPT: Hà Huy Tập, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ (2 cơ sở), Phạm Văn Đồng, Nguyễn Thiện Thuật và 2 trường THCS: Thái Nguyên, Trần Quốc Toản.


TP. Cam Ranh có 3 điểm thi đặt tại các trường THPT: Ngô Gia Tự, Phan Bội Châu, Trần Hưng Đạo.


Thị xã Ninh Hòa có 5 điểm thi đặt tại các trường THPT: Trần Quý Cáp, Nguyễn Trãi, Trần Cao Vân, Nguyễn Chí Thanh, Tôn Đức Thắng.


Huyện Vạn Ninh có 4 điểm thi đặt tại các trường THPT: Tô Văn Ơn, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong.


Huyện Diên Khánh có 3 điểm thi đặt tại các trường THPT: Hoàng Hoa Thám (cơ sở 1), Nguyễn Thái Học (2 cơ sở).


Huyện Cam Lâm có 3 điểm thi đặt tại các trường THPT: Đoàn Thị Điểm, Trần Bình Trọng, Nguyễn Huệ.


Huyện Khánh Vĩnh có 1 điểm thi tại Trường THPT Lạc Long Quân.


Huyện Khánh Sơn có 1 điểm thi tại Trường THPT Khánh Sơn.

 

 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây